Thời gian tháo dỡ Cốp Pha là bao lâu

Trong thi công công trình, công tác tháo dỡ, lắp đặt cốp pha là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức đầy đủ trong công tác này đặc biệt là trong vấn đề về thời gian tháo dỡ cốp pha, hầu hết các nhà xây dựng đều chủ yếu dựa vào kinh nghiệm cá nhân trong quá trình lắp đặt và tháo dỡ cốp pha. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin cần thiết về những tiêu chuẩn tháo dỡ cốp pha cũng và đặc biệt là thời gian tháo dỡ cốp pha.

Thời gian tháo dỡ Cốp Pha là bao lâu
Thời gian tháo dỡ Cốp Pha là bao lâu

1/Những tiêu chuẩn cần phải nắm khi tháo dỡ cốp pha

Quá trình tháo dỡ cốp pha cần phải tuân thủ theo đúng những nguyên tắc sau:

–         Cốp pha chỉ được tháo dỡ khi bê tông đạt đến cường độ cần thiết về kết cấu để có thể chịu được trọng lực của bản thân cũng như các tải trọng tác động khác trong các giai đoạn thi công.

–         Trong quá trình tháo dỡ cốp pha cần tránh không gây những va chạm mạnh làm ảnh hưởng đến kết cấu bê tông

–         Các kết cấu ô văng và sê no chỉ được tháo dỡ cốp khi cường độ bê tông đạt đủ mác thiết kế và đã được lắp đặt đối trọng chống lật.

–         Khi tháo dỡ cốp pha ở các tấm sàn đổ bê tông toàn khối của các nhà cao tầng, chúng ta nên nên thực hiện như sau:

+ Giữ lại toàn bộ số đà giáo và cột chống thấm ở tấm sàn nằm kề bên dưới tấm sàn sắp được đổ bê tông (hình ảnh)

+ Tháo dỡ theo từng bộ phận cột chống cốp pha của tấm sàn phía dưới nữa và giữ lại các cột chống “an toàn” cách nhau 3m dưới các dầm có nhịp lớn hơn 4m

–         Đối với các công trình thi công xây dựng trong khu vực có xảy ra động đất hoặc những công trình có kết cấu đặc biệt khác thì trị số cường độ bê tông cần phải đạt đến thông số yêu cầu để tháo dỡ cốp pha chịu lực do thiết kế quy định

–         Khi tháo dỡ cốp pha cần được tính toán theo mức độ cường độ bê tông đã đạt loại kết cấu và các đặc trưng về tải trọng hay chưa để tránh các vết nứt và các hư hỏng khác đối với kết cấu cho công tác chất tải từng phần lên kết cấu sau khi tháo dỡ cốp pha

–         Chỉ được thực hiện việc chất toàn bộ tải trọng lên các kết cấu đã tháo dỡ cốp pha đà giáo khi bê tông đã đạt cường độ thiết kế.

2/ Tầm quan trọng của thời gian trong công tác tháo dỡ cốp pha

Thời gian giáo dỡ cốp pha là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà nhà thầu xây dựng cần phải chú ý trong công tác tháo dỡ cốp pha bởi cốp pha vừa là thiết bị định hình nên kết cấu bê tông cốt thép cũng vừa là thiết bị chịu lực thay thế tạm thời cho bê tông cốt thép trong suốt quá trình chúng hình thành và phát triển. Vì thế, nếu thời gian tháo dỡ cốp pha không phù hợp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công trình. Cụ thể:

–         Thời gian tháo dỡ cốp pha sớm hơn thời gian quy định sẽ dẫn đến hiện tượng bê tông cốt thép vẫn còn non hay vẫn chưa có đủ khả năng để đảm nhiệm vai trò chịu tải của mình dẫn đến các hiện tưởng sụt lỡ hoặc sập công trình (hình ảnh)

–         Thời gian tháo dỡ cốp pha chậm hơn so với thời gian quy định điều này ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên của công trình, gây lãng phí cho quá trình thi công cũng như làm chậm tiến trình thi công trình

Vì vậy, trong trình tự tháo dỡ cốp pha yếu tố quan trọng đầu tiên mà người cần phải tính toán kỹ lưỡng đó là thời gian tháo dỡ cốp pha. Việc tính toán này được dựa trên thời gian để bê tông đạt cường độ tối thiểu theo yêu cầu chúng tôi sẽ trình bày kỹ hơn ở phần sau.

3/ Bảng cấu kiện tông và thời gian để đạt được cường độ tối thiểu yêu cầu:

Loại cấu kiện Cường độ bê tông tối thiểu (tính theo % cường độ tối đa Thời gian bê tông đạt cường độ
Bản, dầm, vòm có khẩu độ nhỏ hơn 2m 50% 7 ngày
Bản, dầm, vòm có khẩu độ từ 2- 8m 70% 10 ngày
Bản, dầm, vòm có khẩu độ lớn hơn 8m 90% 23 ngày

Dựa vào bảng trên người dùng có thể tính toán được thời gian hợp lý để tháo dỡ cốp pha. Lưu ý ở cột thứ hai biểu thị cường độ bê tông tối thiểu theo yêu cầu, nghĩa là tại thời điểm đó bê tông cốt thép đã có đủ khả năng chịu lực đáp ứng được yêu cầu của công trình nên có thể bắt đầu công tác tháo dỡ cốp pha.

Tuy nhiên, về thời gian tháo dỡ cốp pha của các loại bê thông cốt thép đặc trưng và phổ biến trong các công trình xây dựng người dùng cần lưu ý một vài điểm như sau:

–         Về tháo dỡ cốp pha Móng sau 1đến 2 ngày là có thể tháo cốp pha vì bê tông móng chỉ lực của bản thân và lực xô ngang của thành nên chỉ cần bê tông đạt độ liên kết nhất định là có thể tháo dỡ cốp pha.

–         Về tháo dỡ cốp pha cột cũng chỉ cần 1 đến 2 ngày bởi về cơ bản thì cốp pha cột cũng có tính chất giống như cốp pha móng kể từ thời điểm bắt đầu đổ bê tông cột và tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

–         Tháo dỡ cốp pha dầm sàn thông thường sẽ cần 7 đến 10 ngày kể từ ngày bắt đầu đổ bê tông cốt thép và phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và môi trường

–         Tháo dỡ các cốp pha về thang bộ cốp pha thang bộ cần phải đạt 100% về kết cấu chịu lực trước khi được tháo dỡ. Thông thường sẽ mất 28 ngày để cấu kiện này đạt được yêu cầu về chịu tải.

Có thể thấy trong công tác thi công cốp pha vấn đề về lắp đặt và tháo dỡ cốp pha là một yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến sự thành bại của công tác, trong đó yếu tố về thời gian tháo dỡ cốp pha cần được xem xét và tính toán kỹ lưỡng.

Và một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng khác quyết định nên sự thành công cho cố tác thi công cốp pha đó chính là chất lượng cốp pha trong thi công.

4/ Công ty Cốp Pha Việt đơn vị cung cấp cốp pha uy tín trên thị trường

Hiện tại, Cốp Pha Việt đang là một trong số ít những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và uy tín trên thị trường tiên phong trong vấn đề cung cấp những sản phẩm cốp pha có chất lượng và tiên tiến nhất đến tay người tiêu dùng. (hình ảnh)

Công ty Cốp Pha Việt đơn vị cung cấp cốp pha uy tín trên thị trường
Công ty Cốp Pha Việt đơn vị cung cấp cốp pha uy tín trên thị trường

Khách hàng lựa chọn đến với Công ty Cốp Pha Việt đồng nghĩa với việc khách hàng đã tạo cho mình một cơ hôi mua sắm tuyệt vời bởi những yếu tố sau đây:

–         Sản phẩm cốp pha chất lượng với giá thành tốt nhất trên thị trường vật liệu xây dựng. Hiêu được tầm quan trọng của sản phẩm đối với độ thành công của ngành chúng tôi luôn phấn đấu hoàn thiện và phát triển để cập nhật và cung cấp cho khách hàng của mình những sản phẩm tốt nhất.

–         Đội ngũ tư vấn viên có kiến thức uyên sâu về sản phẩm cũng như nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường cung cấp vật liệu xây dựng

–         Chính sách bảo hành bảo dưỡng tuyệt vời và hiệu quả.

–         Dịch vụ giao hàng tân nơi giúp tiết kiệm thời gian mua sắm của khách hàng.

Quý khách hàng có nhu cầu mua cốp pha và các sản phẩm khác của Cốp Pha Việt liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0932 087 886

“KHÁCH HÀNG MỚI LÀ NGƯỜI QUYẾT ĐNH TƯƠNG LAI, SỰ TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CỐP PHA VIỆT”.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *