Hướng dẫn các bước lắp đặt giàn giáo đúng cách

Lắp đặt giàn giáo luôn là một công đoạn quan trọng và là chủ lực của một công trình xây dựng. Để đảm bảo các yếu tố kỹ thuật an toàn, chúng tôi, những người có kinh nghiệm làm việc tại Cốp Pha Việt trong ngành này trong suốt 10 năm qua, nhận thức rõ rằng việc sử dụng các loại giàn giáo chất lượng cao là điều cần thiết. Dưới đây là một trong những hướng dẫn cơ bản mà chúng tôi thường áp dụng để thiết lập một hệ khung giàn giáo cứng cáp và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn an toàn.

Hướng dẫn các bước lắp đặt giàn giáo đúng cách
Hướng dẫn các bước lắp đặt giàn giáo đúng cách

Đối với giàn giáo xây dựng và thi công

Tôi, với kinh nghiệm 10 năm làm việc trong ngành và công tác tại Cốp Pha Việt, nhận thấy rằng người lao động cần có sức khỏe tốt, bao gồm việc không sợ độ cao. Đồng thời, các công nhân phải được đào tạo bài bản và hướng dẫn chuyên biệt liên quan đến giàn giáo. Điều quan trọng khác là họ phải có chứng chỉ tham gia các khóa đào tạo về an toàn lao động và được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động cần thiết.

Các công việc liên quan đến giàn giáo phải được thực hiện bởi những người và bộ phận có kiến thức và kinh nghiệm liên quan. Trước khi lắp đặt giàn giáo, chúng tôi luôn kiểm tra chất lượng giàn giáo và xem xét các chứng nhận chính thức như bản vẽ thiết kế và chú thích. Trong quá trình lắp đặt, chúng tôi luôn có sự giám sát chỉ đạo từ bộ phận kỹ thuật và các bộ phận liên quan.

Mặt bằng nơi lắp đặt giàn giáo phải ổn định và có rãnh thoát nước tốt. Cột đỡ giàn giáo và giá đỡ phải được đặt thẳng đứng và được giằng neo theo đúng thiết kế. Chúng tôi cũng đảm bảo rằng chân cột đỡ được kê đệm chống lún, chống trượt, và cấm sử dụng gạch, đá hay ván gẫy để kê đệm.

Đối với loại giàn giáo khung

Số lượng móc neo hoặc dây chằng của giàn giáo và giá đỡ phải tuân theo đúng thiết kế. Chúng tôi không cho phép neo vào các bộ phận kết cấu có tính ổn định kém như lan can, ban công, mái đua.

Đối với loại giàn giáo khung
Đối với loại giàn giáo khung

Chiều rộng sàn thao tác của giàn giáo và giá đỡ không được nhỏ hơn 1,0m. Sàn phải được lát bằng ván sao cho bằng phẳng, đầu ván phải khít và được ghìm chắc vào sàn. Chúng tôi đảm bảo rằng ván sàn không bị mục mọt, nứt gẫy và giữa sàn và công trình phải chừa một khe hở 10cm. Trong quá trình thi công, tốt nhất là sử dụng sàn coppha nhôm hoặc sắt để đảm bảo an toàn.

Đối với giàn giáo cao từ 6m trở lên, chúng tôi luôn đảm bảo có ít nhất hai sàn công tác. Sàn phía trên được sử dụng để làm việc, trong khi sàn phía dưới được sử dụng để bảo vệ. Chúng tôi cấm làm việc đồng thời trên hai sàn trong cùng một khoang mà không có biện pháp bảo vệ an toàn như sàn hoặc lưới bảo vệ.

Đối với giàn giáo cao trên 12m, chúng tôi phải dành riêng một khoang giàn giáo để làm cầu thang lên xuống. Cầu thang phải có độ dốc không quá 60 độ và được trang bị tay vịn. Trường hợp giàn giáo không cao quá 12m, chúng tôi có thể sử dụng thang tựa hoặc thang dây chất lượng tốt để thay thế cầu thang.

Các lối qua lại phía dưới giàn giáo và giá đỡ phải được che chắn và bảo vệ phía trên để đề phòng vật liệu và dụng cụ rơi xuống trúng người.

Tải trọng đặt trên giàn giáo và giá đỡ phải phù hợp với thiết kế. Chúng tôi cấm việc tập trung người, vật liệu và thiết bị vào một chỗ để tránh vượt quá tải trọng cho phép.

Tuyệt đối không được phép va chạm các vật nặng đang cẩu vào giàn giáo, giá đỡ hoặc đặt chúng lên mặt sàn thao tác một cách mạnh mẽ.

Trước khi cho công nhân lên làm việc hàng ngày, tôi, đội trưởng, phải kiểm tra giàn giáo và giá đỡ để đảm bảo chúng đủ bền. Mỗi khi phát hiện sự hư hỏng của giàn giáo hoặc giá đỡ, chúng tôi tạm ngừng công việc và thực hiện ngay biện pháp sửa chữa thích hợp trước khi tiếp tục làm việc.

Sau ca làm việc, chúng tôi không cho phép lưu lại trên giàn giáo vật liệu và dụng cụ.

Khi tháo dỡ giàn giáo, chúng tôi luôn tuân theo trình tự ngược lại so với quá trình lắp đặt. Chúng tôi phải tháo từng thanh và tháo gọn từng phần, sau đó xếp đặt chúng vào chỗ quy định. Nghiêm cấm việc tháo dỡ giàn giáo bằng cách giật hoặc đẩy chúng xuống.

Khi dựng hoặc gỡ dàn dáo bằng thép gần đường dây điện và không quá 5m, chúng tôi phải báo xin cắt điện liên tục cho đến khi hoàn tất công việc mới đóng điện trở lại. Chúng tôi cũng đảm bảo có biện pháp bảo đảm an toàn chống sét ngay từ khi dựng giàn dáo ở độ cao 4m trở lên, trừ khi giàn dáo nằm trong phạm vi bảo vệ chống sét đã được sẵn có.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *