Cải tạo nhà ở được miễn giấy phép, 2 trường hợp dưới đây

Bạn có biết rằng không phải lúc nào cải tạo nhà ở cũng cần phải có giấy phép không? Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với bạn 2 trường hợp cụ thể khi sửa chữa, cải tạo nhà ở mà bạn không cần phải lo lắng về giấy phép xây dựng.

Lúc nào sửa chữa, cải tạo nhà ở được miễn giấy phép?

Theo Luật Xây dựng năm 2014, có 2 trường hợp khi sửa chữa, cải tạo nhà ở mà bạn không cần phải có giấy phép xây dựng:

 • Trường hợp 1: Khi công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm tác động tới môi trường và an toàn công trình.

 • Trường hợp 2: Khi công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong tỉnh thành và không có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

dich-vu-sua-nha-o

Nếu công việc sửa chữa, cải tạo nhà ở của bạn không thuộc hai trường hợp trên, bạn sẽ cần phải có giấy phép. Điều này áp dụng trong trường hợp:

 • Khi bạn thay đổi kết cấu chịu lực của công trình.
 • Khi bạn thay đổi công năng sử dụng của công trình.
 • Khi công việc sửa chữa, cải tạo nhà ở ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.
 • Khi công việc sửa chữa, cải tạo nhà ở làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong tỉnh thành và yêu cầu về quản lý kiến trúc.

02 trường hợp sửa chữa cải tạo nhà ở được miễn giấy phép (Ảnh minh họa)

Thủ tục xin giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở

Để xin được giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở, bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ cần thiết. Hồ sơ gồm có:

 • Đơn đề xuất cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những hồ sơ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật hoặc bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan quốc gia có thẩm quyền cấp.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ hiện trạng của phòng ban, hạng mục công trình sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định với tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ những bản vẽ của hồ sơ đề xuất cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình phụ cận trước lúc sửa chữa, cải tạo.

cai-tao-nha-o-duoc-mien-giay-phep

Quá trình xin giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở có các bước sau:

 1. Nộp hồ sơ: Bạn nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi nhà ở của bạn.
 2. Tiếp nhận hồ sơ: UBND cấp huyện phải tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ của bạn. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, họ sẽ ghi giấy biên nhận và trả lại cho bạn. Nếu có bất kỳ vấn đề nào về hồ sơ, họ sẽ hướng dẫn bạn hoàn thiện hồ sơ.
 3. Xử lý yêu cầu: Quá trình này do UBND cấp huyện tiến hành.
 4. Trả kết quả: UBND cấp huyện sẽ trao cho bạn giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở với đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền.

Thời hạn giải quyết yêu cầu không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Lệ phí cấp giấy phép xây dựng sẽ được quy định theo từng tỉnh, thành phố và được thông qua bởi HĐND cấp tỉnh.

Đến đây, mình đã giải thích cho bạn về cách cải tạo, sửa chữa nhà ở được miễn giấy phép cũng như thủ tục xin giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ tự tin hơn khi tiến hành công việc này.

Nếu bạn cần biết thêm thông tin, hãy truy cập Giàn Giáo TPHCM để tìm hiểu những kiến thức xây dựng hữu ích khác.

Fanpage: Giàn Giáo TPHCM

Viết một bình luận

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)